So sánh Máy ảnh Film: SLR vs Rangefinder

Máy ảnh Film có thể chia ra nhiều loại: SLR, TLR, Rangefinder, Point & Shoot,… Trong đó, SLR và Rangefinder là 2 loại máy ảnh phổ biến nhất.

SLR và Rangefinder

Về vẻ ngoài, hai loại này tương đối dễ nhận biết: SLR kích thước lớn, ống ngắm nằm giữa, trong khi Rangefinder thường là các máy nhỏ gọn, ống ngắm thường nằm bên góc trái, có một ô kính nằm ở góc phải so với lens.

Hai loại máy có sự khác biệt lớn về cấu tạo nên có chức năng và đối tượng sử dụng khác nhau.

SLR

Máy ảnh SLR là gì?

Chụp SLR

SLR là viết tắt của Single Lens Reflex, máy ảnh có sử dụng một chiếc gương đặt trước màn trập, ánh sáng đi qua lens bị phản chiếu lên một khối lăng trụ rồi đi vào ống ngắm để người chụp nhìn được.

Khi bấm chụp thì gương này được lật lên và ánh sáng có thể đi đến màn trập và film bình thường. Các cậu xem hình GIF minh họa sẽ hiểu cách hoạt động của nó.

Source: TheDarkroom

Các máy ảnh SLR kỹ thuật số hiện nay thì thêm chữ D = Digital vào trước và tạo thành cái tên DSLR. Tên này thì chắc nhiều người nghe quen hơn là SLR.

Ưu điểm

Hình ảnh truyền qua lens lên ống ngắm

Đây là điểm khác biệt cơ bản nhất so với Rangefinder. Ánh sáng đi qua lens -> phản xạ qua gương -> ống ngắm -> ta có thể chụp chính xác những gì nhìn được qua ống ngắm: Từ khung hình, góc nhìn, phối cảnh, và độ sâu trường ảnh.

Tốc độ màn trập nhanh hơn

So với phần lớn máy ảnh Rangefinder, SLR có lợi về tốc độ màn trập tối đa.

Tăng tốc độ màn trập giúp đóng băng chuyển động nếu cần thiết.

Trong môi trường ánh sáng mạnh, ta có thể tăng tốc độ màn trập, giảm ánh sáng đi vào sau đó mở khẩu rộng hơn để thu hẹp độ sâu trường ảnh, chụp tạo bokeh.

Hệ Lens

Khẩu độ và tiêu cự là những yếu tố đi cùng với lens. SLR linh động hơn với hệ lens phong phú là một lợi thế cho ai muốn trải nghiệm hoặc làm việc nhiều với các lens khác nhau.

Cùng một máy ảnh, ta có thể sử dụng lens 28mm cho chụp ảnh đường phố, đời thường, 50mm cho chân dung, 105mm cho tele,…

Nhược điểm

To và nặng hơn rangefinder.

Gương phải lật lên trước khi chụp để ánh sáng đi vào film nên sẽ tăng độ rung. Chụp ở tốc độ màn trập dài hơn 1/30s, ảnh sẽ dễ bị rung.

Rangefinder

Rangefinder không có cái gương lật và hệ thống lăng trụ để truyền ánh sáng như SLR. Hình ảnh đi thẳng qua lens vào film. Người chụp sẽ ngắm thông qua một cái lens khác ở góc máy ảnh.

Những chiếc Rangefinder nổi tiếng nhất thế giới chính là anh em nhà Leica M.

Leica M6

Ưu điểm

Chất lượng hình ảnh tốt hơn

Không có gương lật khiến khoảng cách giữa film và lens gần hơn, ảnh được đánh giá là sắc nét hơn chút đỉnh so với SLR. Không có gương lật nên cũng không sợ khi phải chụp ở tốc thấp làm ảnh bị rung lắc.

Kích thước nhỏ

Cả máy ảnh rangefinder và lens cho các máy này đều có kích thước nhỏ hơn nhiều so với SLR.

Nhược điểm

Không thể chụp chính xác qua ống ngắm

Vì lens và ống ngắm nằm trên hai hệ thống riêng biệt nên sẽ có sự sai khác về góc nhìn. Nói cách khác, ảnh cho ra không thể chính xác là những gì ta nhìn thấy qua ống ngắm.

Khi chụp các đối tượng ở khoảng cách thông thường thì sự sai khác này không đáng kể. Rangefinder cũng không thể thể hiện được độ sâu trường ảnh qua ống ngắm.

Tốc độ màn trập thấp

Máy ảnh Rangefinder không đạt được tốc cao như SLR.

Kết luận

Máy ảnh SLR dành cho người mới bắt đầu chụp và cả những người chụp chuyên nghiệp nhờ hệ lens phong phú và khả năng kiểm soát khung hình. Nếu nhu cầu của các cậu là chụp chân dung, chụp chuyển động, chụp gái,… thì nên chọn SLR. Các máy film mình khuyên dùng cho người mới cũng đều là SLR.

Máy ảnh Rangefinder với kích thước nhỏ gọn và chất lượng hình ảnh tốt, phù hợp với nhu cầu chụp chơi bời, đời thường, đường phố, du lịch…

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of