Quy tắc 1/3 trong nhiếp ảnh

Quy tắc 1/3 thường được nhắc đến như là một quy tắc cơ bản nhất về bố cục chụp ảnh. Bạn cũng có thể bắt gặp nó trong các môn nghệ thuật thị giác khác như mỹ thuật, thiết kế, điện ảnh…

Quy tắc 1/3

Vậy quy tắc 1/3 là gì? Áp dụng như thế nào khi chụp để đạt được kết quả tốt? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay.

Quy tắc 1/3 là gì?

Quy tắc 1/3 là quy tắc chia khung hình thành 9 phần bằng nhau (3×3) với hai cặp đường thẳng ngang và dọc (như hình minh họa). Hai cặp đường thẳng cắt nhau tại bốn giao điểm.

Theo quy tắc này, người chụp sẽ đặt các yếu tố quan trọng vào các giao điểm. Các đối tượng có tính chia cắt như đường chân trời, thân cây thẳng đứng,… nên được đặt theo các đường thẳng.

Quy tắc 1/3

Không nhất thiết phải đặt chính xác theo các đường thẳng và giao điểm. Nó chỉ là một công cụ giúp dễ hình dung, có thể thoải mái di chuyển các đối tượng một chút, miễn là nó vẫn nằm gần các đường thẳng hay giao điểm.

Thực tế, khi bạn cố gắng căn chỉnh sao cho đúng theo các đường thẳng và giao điểm sẽ dễ tạo ra sự cứng nhắc.

Quy tắc 1/3 có thể được sử dụng trong nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau. Nó mang lại sự hài hòa tự nhiên cho bức ảnh và thu hút ánh nhìn của người xem.

Trên các máy ảnh hay điện thoại thì thường có sẵn công cụ grid-line với các đường thẳng như trên, giúp bạn làm quen với quy tắc bố cục này dễ dàng hơn.

Các ví dụ về sử dụng quy tắc 1/3

Khi chụp ảnh phong cảnh, một cách áp dụng quy tắc 1/3 phổ biến là đặt đường chân trời theo một trong hai đường kẻ ngang. Sau đó kết hợp với đặt chủ thể vào một trong các giao điểm để tạo điểm neo cho bức ảnh.

Trường hợp khung hình có sự xuất hiện của các đối tượng theo chiều dọc như cái thân cây lớn hay ngọn núi,… bạn có thể đặt chúng theo một trong hai đường kẻ dọc.

Phần khoảng không còn lại ở 2/3 khung hình sẽ mang lại sự cân bằng và tự nhiên hơn là đặt chúng ở chính giữa khung hình.

Khi chụp một đối tượng đang di chuyển, bạn nên để ý cả hướng chuyển động. Hãy dành một khoảng trống về phía chuyển động đến, và đặt đối tượng vào giao điểm ở phần ngược lại.

Cách bố trí này giúp người xem hình dung được khung cảnh và đối tượng đang di chuyển đi đâu.

Quy tắc 1/3 cũng dễ thấy trong chụp chân dung. Bạn có thể lên Instagram hay Facebook xem các nhiếp ảnh gia chụp cho người mẫu, diễn viên, celeb,… để học hỏi.

Một bố cục thường thấy là mẫu được đặt theo một trong hai đường kẻ dọc và cặp mắt thường đặt vào một trong hai giao điểm ở phía trên.

Nếu không thể sử dụng quy tắc 1/3 khi chụp, bạn có thể chỉnh sửa lại bằng các phần mềm biên tập ảnh trên điện thoại hoặc máy tính. Chức năng crop của các app đa phần đều có grid-line 3×3.

Phá vỡ quy tắc

Cũng như các quy tắc khác trong nhiếp ảnh, không phải trường hợp nào ta cũng có thể sử dụng quy tắc 1/3. Đôi khi, bố cục không tuân theo những đường kẻ hay những điểm giao lại tạo ra một góc nhìn mới, bắt mắt và thú vị hơn.

Thậm chí có những trường hợp ta loại bỏ đi những yếu tố “đáng giá” trong khung hình chỉ để thỏa mãn quy tắc này thì thực sự là một điều không nên.

Cuối cùng thì quy tắc 1/3 vẫn là một quy tắc cơ bản và nên được sử dụng thường xuyên nếu bạn là người mới bắt đầu. Bạn cũng nên tập phân tích hình ảnh đẹp để xem họ sử dụng quy tắc này như thế nào.

Trước khi phá vỡ những quy tắc, ta cần phải biết quy tắc đó làm việc như thế nào trước đã.

“Learn the rules like a pro, so you can break them like an artist.”

― Pablo Picasso

Bố cục tốt không phải là cố gắng sắp xếp dựa theo những quy tắc khô cứng mà là bố cục phù hợp với những gì ta có trong khung hình. Tham khảo thêm các kiến thức khác về bố cục tại blog @gonshoot:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of