Quy tắc 1/3 trong nhiếp ảnh

Quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 có lẽ là quy tắc luôn được nhắc đến đầu tiên trong bất cứ nội dung nào liên quan đến bố cục nhiếp ảnh cơ bản.

Vậy quy tắc 1/3 là gì? Bạn có thể áp dụng nó như thế nào để đạt được kết quả tốt khi chụp ảnh? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay.

Quy tắc 1/3 là gì?

Quy tắc 1/3, hay Rule of Thirds, là quy tắc chia khung hình thành 9 phần bằng nhau (3×3) với hai cặp đường thẳng ngang và dọc (như hình minh họa). Hai cặp đường thẳng cắt nhau tại bốn giao điểm.

Quy tắc 1/3

Theo quy tắc này, người chụp sẽ đặt các yếu tố quan trọng vào các giao điểm. Các yếu tố có tính chia cắt như đường chân trời, thân cây thẳng đứng, tòa tháp… nên được đặt dựa theo các đường thẳng.

Không nhất thiết phải đặt chính xác theo các đường thẳng và giao điểm. Hãy coi các vị trí đó là cơ sở để di chuyển xung quanh, sắp xếp các thành phần có trong khung hình.

Thực tế, khi bạn cố gắng căn chỉnh sao cho đúng theo các đường thẳng và giao điểm sẽ dễ tạo ra sự cứng nhắc.

Quy tắc 1/3 có thể được sử dụng trong nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau. Nó mang lại sự hài hòa tự nhiên cho bức ảnh và thu hút ánh nhìn của người xem.

Trên các máy ảnh hay điện thoại thì thường có sẵn công cụ grid-line với các đường thẳng có sẵn trong live view hay màn hình chụp, giúp bạn làm quen với quy tắc bố cục này dễ dàng hơn.

Các ví dụ về sử dụng quy tắc 1/3

Khi chụp ảnh phong cảnh, một cách áp dụng quy tắc 1/3 phổ biến là đặt đường chân trời theo một trong hai đường kẻ ngang. Sau đó kết hợp với đặt chủ thể vào một trong các giao điểm để tạo điểm neo cho bức ảnh.

Trường hợp khung hình có sự xuất hiện của các đối tượng theo chiều dọc như thân cây lớn hay ngọn núi,… bạn có thể đặt chúng theo một trong hai đường kẻ dọc.

Phần khoảng không còn lại ở 2/3 khung hình sẽ mang lại sự cân bằng và tự nhiên hơn là đặt chúng ở chính giữa khung hình.

Khi chụp một đối tượng đang di chuyển, bạn nên để ý cả hướng chuyển động. Hãy dành một khoảng trống về phía chuyển động đến, và đặt đối tượng vào giao điểm ở phần ngược lại.

Cách bố trí này giúp người xem hình dung được khung cảnh và đối tượng đang di chuyển đi đâu.

Quy tắc 1/3 cũng dễ thấy trong chụp chân dung. Đôi mắt của model, cũng là điểm lấy nét chính, thường được đặt theo một trong hai giao điểm phía trên.

Photo by Hải Bùi on Unsplash

Sau khi chụp, bạn vẫn có thể chỉnh sửa ảnh và thử áp dụng quy tắc 1/3 nếu muốn. Chức năng crop của các phần mềm biên tập ảnh đa phần đều có grid-line 3×3, giúp bạn crop một khung hình theo ý dễ dàng.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, lời khuyên của mình là hãy làm quen với quy tắc 1/3 và các quy tắc bố cục cơ bản khác. Hãy xem nhiều ảnh đẹp ở thể loại ảnh mà bạn thích, sau đó tập phân tích để xem người chụp sử dụng quy tắc này như thế nào và bắt chước họ.

Dần dần chúng ta sẽ có cảm giác thế nào là một khung hình đẹp và chụp tốt hơn.

Cũng như các quy tắc khác trong nhiếp ảnh, không phải trường hợp nào ta cũng có thể sử dụng quy tắc 1/3. Đôi khi, bố cục không tuân theo những đường kẻ hay những điểm giao lại tạo ra một góc nhìn mới, bắt mắt và thú vị hơn.

Thậm chí có những trường hợp ta loại bỏ đi những yếu tố “đáng giá” trong khung hình chỉ để thỏa mãn quy tắc này thì đây là một điều không nên.

“Learn the rules like a pro, so you can break them like an artist.”

― Pablo Picasso

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of