Máy ảnh Full Frame vs. Máy ảnh Crop?

Tại blog @gonshoot, mình muốn nội dung tập trung đến kỹ thuật chụp ảnh hơn là thiết bị, gear gủng. Bài viết này thì sẽ hơi khác một chút, nó so sánh máy ảnh cảm biến Full Frame và máy ảnh cảm biến Crop.

Với người chưa sở hữu máy ảnh, những thông tin này giúp bạn quyết định nên mua loại máy ảnh nào. Còn với ai đã có cho mình một chiếc máy ảnh rồi, bài viết sẽ giúp bạn biết được ưu và nhược điểm của nó.

Cảm biến máy ảnh

Cảm biến là bộ phận của máy ảnh có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh được truyền vào từ ống kính. Chỉ cần tháo ống kính ra là bạn thấy được miếng cảm biến của máy ảnh.

Cảm biến máy ảnh

Cảm biến là bộ phận nhạy cảm của máy ảnh. Hãy cẩn thận, đừng để bụi bay vào hay vật nhọn đâm phải. Tốt nhất luôn lắp cap cho nó khi máy ảnh không gắn lens.

Dựa vào kích thước của cảm biến, có hai loại máy ảnh mà bạn hay thấy được nhắc đến là Full Frame và Crop. Thực ra còn có các kích thước cảm biến khác, ví dụ Medium Format, nhưng chúng không phổ biến.

Máy ảnh Full Frame là gì?

Máy ảnh Full Frame là máy ảnh sử dụng cảm biến Full Frame. Đó là một loại cảm biến có kích thước tương đương film 35mm của máy ảnh film (36mm x 24mm).

Bất cứ cảm biến nào có kích thước nhỏ hơn kích thước chuẩn của Full Frame thì gọi là cảm biến crop.

Mỗi hãng có một hệ số crop khác nhau nên kích thước cảm biến sẽ không giống nhau. Hệ số crop của Canon là 1.6x, trong khi Nikon là 1.5x, Fujifilm cũng tương tự.

Với kích thước ảm biến nhỏ hơn, máy ảnh crop nhỏ gọn hơn, giá tiền tốt hơn và tiếp cận được một bộ phận đông đảo người dùng.

Hệ số Crop

Nếu biết kích thước của cảm biến crop đang có, bạn có thể tự tính được hệ số crop.

Theo định lý Pytago đã học ở toán 7, với kích thước cảm biến full frame 36mm x 24 mm, ta có 36^2 + 24^2 = 1872 = 43.27^2.

Vậy độ dài đường chéo của cảm biến Full Frame là ~ 43.27mm.

Với cảm biến crop của một máy ảnh Canon kích thước 22.2 x 14.8, ta có: 22.2^2 + 14.8^2 = 711.88 = 26.56^2.

Độ dài đường chéo của cảm biến crop máy ảnh Canon đang xét là 26.56mm.

Cuối cùng ta có hệ số Crop: 43.27/26.68 = 1.62.

Hệ số này sẽ có ích khi bạn muốn tìm tiêu cự tương đương trên máy ảnh full frame chuyển sang từ máy ảnh crop hoặc ngược lại.

Điểm khác biệt rõ nhất khi so sánh ảnh chụp bởi máy ảnh Full Frame và Crop là góc nhìn.

Với cùng một tiêu cự ống kính, chụp ở cùng một khoảng cách, góc nhìn của máy ảnh Full Frame rộng hơn so với Crop.

Đúng như tên gọi, ảnh chụp từ máy ảnh Crop khi đó giống như được crop lại từ ảnh chụp bằng máy Full Frame.

Dựa vào hệ số crop đã tính toán bên trên, bạn có thể tìm ra được tiêu cự tương đương trên hai hệ máy.

Ví dụ: lens 50mm f/1.4 khi lắp trên máy ảnh cảm biến crop có hệ số 1.5x sẽ cho một góc nhìn tương đương với tiêu cự 50mm x 1.5 = 75 mm trên máy ảnh Full Frame.

Ưu điểm của máy ảnh Full Frame

Máy ảnh Full Frame rõ ràng cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, đặc biệt trong những trường hợp dynamic range – dải tần nhạy sáng rộng, hay chụp thiếu sáng, ISO cao.

Tuy nhiên, công nghệ máy ảnh càng phát triển thì khoảng cách về chất lượng hình ảnh giữa hai loại cảm biến càng được rút ngắn lại.

Và thứ hai, đó là ưu thế về tiêu cự mà mình đã nhắc đến. Với máy ảnh full frame bạn sẽ có góc chụp rộng hơn cũng tiêu cự đó trên máy ảnh crop.

Mặc dù vậy thì đây không phải là ưu điểm lớn, vì chúng ta có thể tìm được lens có tiêu cự tương đương dựa vào hệ số crop.

Ưu điểm của máy ảnh Crop

Rẻ + Gọn nhẹ.

Khi ngân sách hạn chế, máy ảnh crop là sự lựa chọn đúng đắn. Giá thành của máy ảnh crop kinh tế hơn nhiều so với Full Frame. Quan trọng là “máy ảnh tốt hơn có thể giúp chất lượng ảnh tốt hơn, chứ không làm bạn chụp đẹp lên”.

Kích thước trọng lượng không “siêu to khổng lồ” như Full Frame cũng là một điểm cộng lớn với những người không thích mang vác gear lỉnh kỉnh.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of