Máy ảnh Full Frame vs. Máy ảnh Crop?

Nếu so sánh cơ chế hoạt động của máy ảnh, ta có máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless. Một loại sử dụng gương lật, loại còn lại thì không.

Còn nếu so sánh kích thước cảm biến, ta lại chia ra máy ảnh cảm biến Full Frame và máy ảnh cảm biến Crop (hay APS-C).

Trong bài viết này, mình sẽ so sánh hai loại máy ảnh Full Frame vs Crop.

Cảm biến máy ảnh

Cảm biến là bộ phận của máy ảnh kỹ thuật số có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh được truyền vào từ ống kính. Chỉ cần tháo ống kính ra là bạn thấy được tấm cảm biến của máy ảnh.

Cảm biến máy ảnh

Dựa vào kích thước của cảm biến, người ta chia ra hai loại chính là Full Frame và Crop. Thực ra còn có các kích thước cảm biến khác, ví dụ Medium Format, lớn hơn Full Frame, nhưng chúng không phổ biến.

Full Frame

Khi máy ảnh kỹ thuật số chưa xuất hiện, thay cho cảm biến là những tấm film nhựa đặt ở lưng các máy ảnh film. Khi đó 35mm film là khổ film phổ biến nhất với kích thước một khung hình là 24 x 36mm.

Chụp ảnh máy film

Đến khi máy ảnh kỹ thuật số ra đời, thuật ngữ “Full Frame” chỉ cảm biến điện tử có kích thước bằng với kích thước của một frame film 35mm, là 24 x 36mm.

Crop hay APS-C

APS là viết tắt của Advanced Photo System, nó phỏng theo một chuẩn film có kích thước 16.7 x 30.2 mm, nhỏ hơn film 35mm.

Có nhiều loại cảm biến APS với các kích thước nhỏ hơn kích cỡ chuẩn:

  • APS-H (High-definition)
  • APS-C (Classic)
  • APS-P (Panorama)

Trong đó APS-C với tỉ lệ khung hình 3:2, giống với Full-Frame, là phổ biến nhất. Kích cỡ của cảm biến APS-C không cố định mà tùy theo thiết kế của hãng sản xuất camera.

Vì cảm biến APS-C có kích thước nhỏ hơn so với cảm biến Full Frame, khung hình thu được sẽ nhỏ hơn khi chụp tại cùng một vị trí và tiêu cự. Ảnh chụp ra giống như bị crop lại từ ảnh chụp với máy Full Frame nên còn lại là cảm biến crop.

Với kích thước cảm biến nhỏ hơn, máy ảnh crop nhỏ gọn hơn, giá tiền tốt hơn và tiếp cận được một bộ phận đông đảo người dùng.

Hệ số Crop

Hệ số crop giúp bạn so sánh tiêu cự và liên hệ góc chụp giữa hai loại máy ảnh Full Frame và Crop.

Ví dụ: cùng là lens tiêu cự 50mm nhưng chụp trên cảm biến Full Frame sẽ cho khung hình rộng hơn chụp trên cảm biến Crop, từ cùng một vị trí.

Giả sử hệ số crop của cảm biến này là 1.5, như vậy tiêu cự 50mm trên cảm biến Crop sẽ cho khung hình tương tự tiêu cự 50 x 1.5 = 75mm trên cảm biến Full Frame.

Ứng dụng của hệ số crop là sử dụng nó để chuyển đổi tiêu cự giữa hai hệ máy.

Chẳng hạn, bạn được khuyên mua lens với tiêu cự 35mm để chụp đa dụng. Nhưng người khuyên bạn lại dùng máy ảnh Full Frame, trong khi bạn đang dùng máy ảnh Crop.

Vậy bạn phải tìm lens với tiêu cự 35 x 1.5 =  52mm để đạt được góc nhìn tương tự người kia.

Kích thước của cảm biến APS-C tùy theo hãng sản xuất nên hệ số crop cũng thay đổi theo, có thể từ 1.3x đến 2x. Hệ số crop càng lớn, khung hình càng được phóng to.

Hệ số crop được tính bằng tỉ số đường chéo của cảm biến Full Frame và cảm biến Crop. Cảm biến APS-C thì có tỉ lệ chiều dài: chiều rộng 3:2 như Full Frame nên có thể lấy chiều dài cảm biến Full Frame chia cho chiều dài cảm biến Crop.

Ví dụ, cảm biến APS-C của bạn có kích thước 25.1 x 15.7mm. Lấy 36mm, tức chiều dài của cảm biến Full Frame, chia cho 25.1 được 1.43, đó là hệ số crop của cảm biến của bạn.

Full Frame hay Crop tốt hơn?

Máy ảnh Full Frame với kích thước cảm biến lớn hơn, cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tin dùng, đương nhiên nó tốt hơn.

Tuy nhiên, nó đắt quá, lại có phần to và nặng. Vậy nên câu hỏi đặt ra không nên là cái nào tốt hơn mà là cái nào phù hợp với bạn hơn.

Mình sẽ kể ra những ưu, nhược điểm của từng loại cảm biến để bạn có thể lựa chọn đúng đắn nhất, phù hợp với mục đích chụp của bản thân.

Kích cỡ máy ảnh

Một lợi thế lớn của máy ảnh cảm biến Crop là kích thước máy ảnh, ống kính nhỏ gọn hơn và trọng lượng cũng nhẹ hơn.

Mình đã gặp những bác chuyên đi hiking, trekking chuyển từ Full Frame sang Crop vì muốn mang vác nhẹ hơn trong mỗi chuyến đi. Họ chấp nhận hi sinh một phần chất lượng ảnh để đánh đổi lấy không gian lưu trữ và một ít cân nặng.

Máy ảnh cảm biến Crop cũng phù hợp hơn cho mục đích chụp ảnh đường phố, cầm một chiếc máy ảnh nhỏ gọn đi dạo vẫn tự tin hơn là cầm súng ống “siêu to khổng lồ” phải không nào.

Độ sâu trường ảnh

Ở cùng một góc chụp và mở khẩu độ như nhau, cảm biến Crop sẽ cho DOF dày hơn so với cảm biến Full Frame. Nghĩa là vùng được lấy nét sẽ rộng hơn.

Như vậy máy ảnh cảm biến Full Frame sẽ có khả năng xóa phông tốt hơn, bokeh đẹp hơn so với Crop.

Nếu bạn chưa biết độ sâu trường ảnh (DOF) là gì thì có thể tìm hiểu ở đây.

Chất lượng ảnh

Kích thước cảm biến lớn hơn với cùng số lượng điểm ảnh có nghĩa là mỗi điểm ảnh trên cảm biến Full Frame sẽ lớn hơn điểm ảnh trên cảm biến Crop. Tức là nhiều ánh sáng được đón nhận hơn.

Nhờ vậy cảm biến Full Frame thể hiện sức mạnh của mình trong những trường hợp ánh sáng yếu, chụp ảnh thiếu sáng. Bạn có thể tăng ISO lên nhiều lần so với cảm biến Crop mà không lo ngại đến việc làm nhiễu ảnh.

Với điểm ảnh lớn hơn, cảm biến Full Frame cũng cho ra chi tiết ảnh tốt hơn, dynamic range tốt hơn cho các trường hợp có chênh lệch mạnh giữa highlights và shadows trong khung hình.

Từ những điều trên có thể rút ra:

  • Máy ảnh Full Frame sinh ra để phục vụ những photographer chuyên nghiệp, những người yêu cầu chất lượng hình ảnh ở mức rất cao.
  • Máy ảnh Crop phù hợp hơn với phần đông người dùng, từ những người chỉ có nhu cầu chụp ảnh lưu lại khoảnh khắc, đi du lịch, đến những anh em Youtubers, chụp ảnh dịch vụ,…

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of