Cách chụp ảnh dải Ngân Hà Milky Way

Chụp ảnh dải Ngân Hà là một kiểu chụp ảnh phơi sáng, các máy ảnh DSLR, Mirrorless có chế độ chụp thủ công đều có thể chụp được.

Chụp giải ngân hà Milky Way

1. Chuẩn bị

Trước tiên là một số thiết bị và phần mềm cần thiết.

 1. Máy ảnh DSLR, Mirrorless. Sẽ cần chụp thiếu sáng ở ISO cao hơn bình thường nhiều nên máy cần có khả năng xử lý noise càng cao càng tốt.
 2. Lens: Nên chọn ống kính góc rộng (tiêu cự ngắn) để lấy được Milky Way nhiều nhất có thể. Nên chọn lens prime (1 tiêu cự) thay vì lens zoom (dải tiêu cự) vì có lợi thế hơn về khẩu độ và độ nét. Để chụp Milky Way nên mở khẩu tối thiểu từ f/2.8 trở lên.
 3. Tripod: Dùng để cố định máy ảnh. Tốc độ màn trập có giá trị đến nhiều giây nên không được để máy ảnh bị rung.
 4. App xác định Milky Way: Trên iPhone, mình đang dùng app free tên là Star Walk. Android Store cũng có app tương tự. App này sẽ cho biết vị trí của Milky Way hiện tại và trong thời gian tới để chuẩn bị. Nếu không có smartphone, có thể xác định Milky Way bằng cách quan sát hướng dẫn bên dưới.
 5. Cần một chút hậu kỳ để ảnh được đẹp. Các cậu có thể dùng Lightroom hoặc Camera Raw của Photoshop.

2. Điều kiện cần thiết để chụp được Milky Way

Các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến việc có chụp giải ngân hà.

 1. Địa điểm: Milky Way không thể chụp được ở thành phố hoặc những nơi có quá nhiều ánh sáng, vì khi phơi sáng thì ánh sáng ở những điểm này sẽ lấn át bầu trời và cháy sáng. Ta có thể chụp ở cánh đồng, đồi núi, bờ biển vắng,… những nơi không bị bão hòa sáng.
 2. Thời tiết: Trời càng quang mây càng tốt. Nếu có gợn mây thì khi phơi sáng dài, đám mây di chuyển sẽ tạo thành vệt mây trên ảnh.
 3. Mặt trăng: Nên chụp khi trời không có Mặt Trăng, hoặc Mặt Trăng đã cách xa Milky Way. Ánh sáng Mặt Trăng nhìn cũng thường thôi nhưng khi phơi sáng sẽ lấn át hết dải Ngân Hà.

3. Xác định Milky Way

Sau khi cài app trên điện thoại, các cậu mở app lên. Bằng một cách thần thánh nào đấy, app hiển thị các chòm sao lên màn hình và tương ứng với vị trí của cái điện thoại luôn.

Các cậu chỉ cần xoay cái điện thoại là các chòm sao sẽ hiển thị tương ứng với hướng của nó.

App còn có chức năng nhập thời gian tùy chọn. Dựa vào đó ta có thể biết được phương hướng và vị trí Milky Way sẽ mọc vào ban đêm để chuẩn bị.

Xác định giải ngân hà

Nếu không có sẵn smartphone và app, các cậu có thể xác định dải Ngân Hà bằng cách quan sát. Ở những vùng không bị ô nhiễm ánh sáng có thể nhìn thấy sao trời khá rõ bằng mắt thường. Trong đó, chòm sao Bọ Cạp [Scorpius] tương đối dễ nhận ra như trong hình. Phần chính của Milky Way sẽ nằm về bên trái và gần như vuông góc với chiều của chòm sao này.

4. Thiết lập máy ảnh

4.1. RAW hay JPEG?

Chụp xong sẽ cần hậu kỳ mới thể hiện rõ được Milky Way nên ta sẽ chụp RAW.

4.2. Tốc độ màn trập – Khẩu độ – ISO

Chuyển máy ảnh sang chế độ M để có thể tùy chỉnh 3 yếu tố:

Tốc độ màn trập

Chụp Milky Way nói riêng và chụp ảnh phơi sáng nói chung ưu tiên thiết lập tốc độ màn trập trước với các giá trị đặc biệt dài. Có một quy tắc xác định tốc độ màn trập dài nhất ứng với tiêu cự của lens là quy tắc 500, cụ thể như sau:

Với máy ảnh Full Frame, ta lấy 500 chia cho cho độ dài tiêu cự của lens sẽ được một giá trị – đây là giá trị lớn nhất có thể sử dụng để phơi sáng. Nếu chụp phơi sáng lâu hơn khoảng thời gian này, các ngôi sao sẽ không còn là đốm sáng nữa mà sẽ bắt đầu chuyển thành vệt trên ảnh, do sự chuyển động của Trái Đất và các sao.

Ví dụ: với lens tiêu cự 24mm, 500 / 24 ~ 21 nên ta lấy giá trị lớn nhất của tốc độ màn trập là 21. Với máy ảnh cảm biến crop, ta lấy con số trên chia tiếp cho hệ số crop (thường là 1.5 hoặc 1.6) => 500 / 24 / 1.5 ~ 14 giây.

Quy tắc chỉ có tính ước lượng chứ không chính xác hoàn toàn. Sau khi có được giá trị lớn nhất này rồi thì các cậu lấy máy ra chụp test thử, nếu vẫn có vệt sao thì giảm xuống dần dần cho đến khi ra đốm sáng thì ok. Vậy là xong tốc độ màn trập.

Khẩu độ

Lens nên có khẩu độ f/2.8 trở lên, nếu khẩu hẹp hơn thì phải đẩy ISO lên rất cao để bù sáng và sẽ làm nhiễu ảnh.

Ví dụ lens 24mm f/1.4 có khẩu độ lớn nhất là f/1.4. Tại các khẩu độ khác nhau lại cho độ nét khác nhau, các cậu nên test trước bằng cách chụp với các tiêu cự từ tiêu cự lớn nhất, trong trường hợp này là f/1.4 cho đến f/2.8 thì dừng. Xem ảnh thấy ảnh nào nét nhất thì lấy khẩu độ đó, nếu không nhận thấy sự khác biệt thì để khẩu lớn nhất là f/1.4 cho lợi sáng.

ISO

Yếu tố cuối cùng là ISO. Set ISO bắt đầu từ giá trị 1600 và chụp thử. Nếu ảnh tối và không nhìn ra Milky Way thì đẩy dần dần giá trị của ISO lên cho đến khi thấy thì thôi, tầm 3200 chắc là sáng hết cả rồi.

Đó là cách tìm ra giá trị của 3 yếu tố để chụp Milky Way. Sau này mỗi khi muốn chụp chỉ cần bê đúng lens đó và các thông số này vào là chụp ngay, không cần phải test nữa. Nếu thay lens thì sẽ cần test lại một chút.

4.3 Lấy nét

Các đốm sao quá nhỏ bé trong bầu trời đen như mực, nên máy ảnh sẽ không auto focus được đâu. Các cậu phải chuyển qua chế độ lấy nét tay, sau đó xoay xoay cái vòng lấy nét trên lens để chỉnh. Chỉnh lấy nét đến lớn nhất là vô cực (∞) là oke 😀

5. Bố cục

Biết các chụp Milky Way rồi thì ta bắt đầu nghĩ đến việc kết hợp với tiền cảnh hay đường chân trời để tạo ra những bức ảnh đẹp hơn. Bởi ai cũng chụp chỉ mình Milky Way thì nó giống nhau cả thôi.

Có thể kết hợp với tiền cảnh như là đồi núi, rừng, dòng sông, hồ, biển, hòn đá, con người…

Ảnh: Google Image

Nếu khoảng cách giữa tiền cảnh đến lens quá gần, lens lại mở khẩu rộng, thì tiền cảnh sẽ bị out net.

Nếu muốn tránh điều này thì các cậu cần chụp 2 tấm ảnh cho cùng một khung hình, một bức lấy nét vô cực chụp milky way như thường, còn một bức lấy nét vào tiền cảnh, sau đó đem vô Photoshop blend 2 tấm thành một là nét cả đôi đường. Nếu không thì cứ để out net trông cũng rất nghệ.

6. Hậu kỳ

Hậu kỳ cũng là một bước quan trọng để cho ra một bức ảnh Milky Way đẹp. Ảnh RAW Milky Way ban đầu sẽ có độ tương phản thấp, nhưng sau khi kéo vài đường cơ bản trong phần mềm hậu kỳ Lightroom thì sẽ khác biệt ngay.

Một số thuộc tính để tinh chỉnh bao gồm:

 • WB: Chỉnh TempTint để điều chỉnh cân bằng trắng.
 • Contrast: Tăng giảm độ tương phản, độ tương phản càng cao sao hiện lên càng rõ.
 • Blacks: Có thể giảm vùng tối trong ảnh để tăng độ trong.
 • Clarity: Tăng giảm độ chi tiết.
 • Curves để tùy chỉnh tông sáng tối cho từng vùng ảnh.
 • ….

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of