Cách chụp ảnh dải Ngân Hà Milky Way

Ảnh Milky Way hay bầu trời sao luôn làm người xem cảm thấy thích thú. Đối với bản thân mình, đó cũng chính là động lực để ngày xưa vác tiền đi mua máy ảnh.

Chụp ảnh dải Ngân Hà hay chụp bầu trời sao là một kiểu chụp ảnh phơi sáng, các máy ảnh DSLR, Mirrorless có chế độ chụp thủ công đều có thể chụp được.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách xác định Milky Way và cách thiết lập máy ảnh để chụp ra nó.

Milky Way in Ladakh, India
Milky Way mình chụp được ở vùng núi Hemis, Ấn Độ

1. Chuẩn bị

Trước tiên là một số thiết bị và phần mềm cần thiết.

 1. Máy ảnh DSLR, Mirrorless. Sẽ cần chụp thiếu sáng ở ISO cao hơn bình thường nhiều nên máy cần có khả năng xử lý noise càng cao càng tốt.
 2. Lens: Nên chọn ống kính góc rộng (tiêu cự ngắn) để lấy được Milky Way nhiều nhất có thể. Nên chọn lens prime (1 tiêu cự) thay vì lens zoom (dải tiêu cự) vì có lợi thế hơn về khẩu độ và độ nét.
 3. Tripod: Dùng để cố định máy ảnh. Tốc độ màn trập có giá trị đến nhiều giây nên không được để máy ảnh bị rung.
 4. App xác định Milky Way: Trên iPhone, mình đang dùng app free tên là Star Walk. Android Store cũng có app tương tự. App này sẽ cho biết vị trí của Milky Way hiện tại và trong thời gian tới để chuẩn bị. Nếu không có smartphone, có thể xác định Milky Way bằng cách quan sát hướng dẫn bên dưới.
 5. Cần một chút hậu kỳ để ảnh được đẹp. Các cậu có thể dùng Lightroom hoặc Camera Raw của Photoshop.

2. Điều kiện cần thiết để chụp được Milky Way

Các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến việc có chụp giải ngân hà.

 1. Địa điểm: Milky Way không thể chụp được ở thành phố hoặc những nơi có quá nhiều ánh sáng, vì khi phơi sáng thì ánh sáng ở những điểm này sẽ lấn át bầu trời và cháy sáng. Ta có thể chụp ở cánh đồng, đồi núi, bờ biển vắng,… những nơi không bị bão hòa sáng.
 2. Thời tiết: Trời càng quang mây càng tốt. Nếu có gợn mây thì khi phơi sáng dài, đám mây di chuyển sẽ tạo thành vệt mây trên ảnh.
 3. Mặt trăng: Giống như ánh đèn, cường độ sáng của Mặt Trăng là khá mạnh nên sẽ át hết sao trên trời. Để chụp được bầu trời sao hoặc Milky Way, bạn cần đợi đến khi Mặt Trăng di chuyển sang hướng khác, có thể dùng app để chuẩn bị trước.
Một bức ảnh phơi sao fail lòi vì đèn trên toà nhà sáng quá. Đêm ấy, chúng tôi đợi đến đêm hi vọng người ta sẽ tắt đèn đi ngủ. Nhưng không, người ta bật cả đêm :3

3. Xác định Milky Way

Sau khi cài app trên điện thoại, các cậu mở app lên. Nó sẽ hiển thị các chòm sao lên màn hình và tương ứng với vị trí của cái điện thoại luôn.

Các cậu chỉ cần xoay cái điện thoại là các chòm sao sẽ hiển thị tương ứng với hướng của nó.

App còn có chức năng nhập thời gian tùy chọn. Dựa vào đó ta có thể biết được phương hướng và vị trí Milky Way sẽ mọc vào ban đêm để chuẩn bị.

Xác định giải ngân hà

Nếu không có sẵn smartphone và app, các cậu có thể xác định dải Ngân Hà bằng cách quan sát. Ở những vùng không bị ô nhiễm ánh sáng có thể nhìn thấy sao trời khá rõ bằng mắt thường. Trong đó, chòm sao Bọ Cạp [Scorpius] tương đối dễ nhận ra như trong hình. Phần chính của Milky Way sẽ nằm về bên trái và gần như vuông góc với chiều của chòm sao này.

Ở một số nơi không khí trong và tối hoàn toàn, ta sẽ dễ dàng nhận ra Milky Way. Nó là một vệt trắng hiện rõ trên bầu trời với hằng hà sa số các ngôi sao.

4. Thiết lập máy ảnh

4.1. RAW hay JPEG?

Chụp xong sẽ cần hậu kỳ mới thể hiện rõ được Milky Way nên ta sẽ chụp RAW.

4.2. Tốc độ màn trập – Khẩu độ – ISO

Chuyển máy ảnh sang chế độ M để có thể tùy chỉnh 3 yếu tố: ISO, Tốc độ màn trập và Khẩu độ.

Đầu tiên, bạn mở khẩu độ lớn nhất có thể trên lens. Mình dùng lens zoom khẩu lớn nhất là f/4 vẫn chụp tốt.

Thiết lập tiếp theo là tốc độ màn trập. Các bạn có thể bắt đầu từ tốc độ 10s. Nếu đây là lần đầu chụp phơi sáng, bạn cần biết cách điều chỉnh tốc độ màn trập lên các giá trị đặc biệt dài như thế này.

Tiếp đến là ISO, bạn có thể bắt đầu với ISO 2500 – 2800.

Đây là các giá trị cơ sở, tùy vào kết quả ảnh sau khi chụp thử mà bạn có thể điều chỉnh cho chính xác.

Ví dụ mình chụp với các giá trị: Khẩu độ f/4, Tốc 10s, ISO 2800. Nhận thấy sau khi chụp, ảnh còn hơi tối, các ngôi sao chưa hiện rõ, lúc này có hai lựa chọn:

 • Kéo dài tốc độ màn trập
 • Tăng ISO

Máy của mình xử lý noise không được tốt nên mình sẽ không tăng ISO mà kéo dài tốc độ màn trập lên 15s. Lúc này đã thu được kết quả tốt hơn.

Có một quy tắc xác định tốc độ màn trập dài nhất ứng với tiêu cự của lens là quy tắc 500, cụ thể như sau:

Với máy ảnh Full Frame, ta lấy 500 chia cho cho độ dài tiêu cự của lens sẽ được một giá trị – đây là giá trị lớn nhất có thể sử dụng để phơi sáng. Nếu chụp phơi sáng lâu hơn khoảng thời gian này, các ngôi sao sẽ không còn là đốm sáng nữa mà sẽ bắt đầu chuyển thành vệt trên ảnh, do sự chuyển động của Trái Đất và các sao.

Ví dụ: với lens tiêu cự 24mm, 500 / 24 ~ 21 nên ta lấy giá trị lớn nhất của tốc độ màn trập là 21. Với máy ảnh cảm biến crop, ta lấy con số trên chia tiếp cho hệ số crop (thường là 1.5 hoặc 1.6) => 500 / 24 / 1.5 ~ 14 giây.

Đây là thời gian mở màn trập lâu nhất có thể. Nếu ảnh vẫn còn tối, lựa chọn duy nhất còn lại là tăng ISO.

Đó là cách thiết lập giá trị của 3 yếu tố để chụp Milky Way hoặc bầu trời sao. Sau này mỗi khi muốn chụp, các cậu chỉ cần bê các thông số này vào là chụp ngay, không cần phải test nữa.

4.3 Lấy nét

Ta cần chuyển máy ảnh sang chế độ lấy nét bằng tay, nếu chưa biết về các chế độ lấy nét thì mình đã có bài viết này.

Bây giờ bạn có thể xoay vòng lấy nét trên lens thay vì chọn điểm lấy nét trên Live View. Xoay cho đến khi thấy ngôi sáng sáng nhất được lấy nét là OK.

Nhìn trên thang lấy nét, có thể thấy nó gần đến mức vô cực.

5. Bố cục

Biết các chụp Milky Way rồi thì ta bắt đầu nghĩ đến việc kết hợp với tiền cảnh hay đường chân trời để tạo ra những bức ảnh đẹp hơn. Bởi ai cũng chụp chỉ mình Milky Way thì nó giống nhau cả thôi.

Có thể kết hợp với tiền cảnh như là đồi núi, rừng, dòng sông, hồ, biển, hòn đá, con người…

Nếu khoảng cách giữa tiền cảnh đến lens quá gần, lens lại mở khẩu rộng, thì tiền cảnh sẽ bị out net.

Nếu muốn tránh điều này thì các cậu cần chụp 2 tấm ảnh cho cùng một khung hình, một bức lấy nét vô cực chụp milky way như thường, còn một bức lấy nét vào tiền cảnh, sau đó đem vô Photoshop blend 2 tấm thành một là nét cả đôi đường. Nếu không thì cứ để out net trông cũng rất nghệ.

6. Hậu kỳ

Hậu kỳ cũng là một bước quan trọng để cho ra một bức ảnh Milky Way đẹp. Ảnh RAW Milky Way ban đầu sẽ có độ tương phản thấp, nhưng sau khi kéo vài đường cơ bản trong phần mềm hậu kỳ như Lightroom thì sẽ khác biệt ngay.

Một số thuộc tính quan trọng để điều chỉnh bao gồm:

 • WB: Chỉnh TempTint để điều chỉnh cân bằng trắng.
 • Contrast: Tăng giảm độ tương phản, độ tương phản càng cao sao hiện lên càng rõ.
 • Blacks: Có thể giảm vùng tối trong ảnh để tăng độ trong.
 • Clarity: Tăng giảm độ chi tiết.
 • Curves để tùy chỉnh tông sáng tối cho từng vùng ảnh.
 • Noise Reduction: Giảm độ noise của ảnh khi chụp ở ISO cao.
 • ….

Chúc anh em có nhiều ảnh đẹp.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of