Hướng dẫn chụp ảnh ngược sáng với 7 tips

Khi chụp ngược sáng, thường thì chủ thể hay những vật cản ánh sáng sẽ chuyển thành bóng đen. Đây gọi là Silhouette.

Chụp ảnh ngược sáng

Với setup thông thường trên máy ảnh, hay trên điện thoại, chụp ngược sáng nhiều khả năng sẽ ra silhoutte. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng muốn chủ thể của mình bị đen thùi lùi như vậy. Trong bài viết này mình sẽ chỉ ra một số tips để đối phó với việc chụp ảnh ngược sáng, sao cho chủ thể không bị đổ bóng đen xì.

Tip 1: Hạn chế ánh sáng hướng vào camera

Khi ta chụp ngược sáng thường tạo ra ảnh silhouette là do chênh lệch độ sáng giữa các vùng trong khung hình quá lớn. Với chế độ đo sáng thông thường, tức là đo sáng toàn khung hình, camera đo sáng đúng với background nhưng chủ thể thì không.

Do đó để hạn chế khả năng tạo ra silhouette thì ta cần giảm bớt sự chênh lệch này, cụ thể là hạn chế ánh sáng trực tiếp hướng đến camera.

Có một vài cách để thực hiện điều này:

  • Lợi dụng chủ thể để chắn bớt nguồn sáng trực tiếp đến camera: Ví dụ nếu chụp chân dung ngoài trời, ta có thể để mẫu che toàn bộ hoặc một phần nguồn sáng.
  • Thay đổi góc chụp: Chụp từ các góc độ khác nhau để tránh hướng sáng. Chú ý tránh góc trực diện so với nguồn sáng.

Tip 2: Thời điểm chụp

Thời điểm tốt nhất để chụp ảnh ngược sáng và chụp ảnh outdoor nói chung là vào đầu sáng và cuối chiều khi ánh nắng mặt trời không quá gay gắt, cường độ sáng đã yếu hơn nhiều.

Lưu ý: Tránh chụp ảnh hướng vào mặt trời khi nắng gắt, đặc biệt là để tốc độ màn trập dài vì có thể làm hỏng cảm biến của máy ảnh.

Tip 3: Sử dụng tấm hắt sáng và Flash

Bóng đen silhouette được tạo ra do chênh lệch sáng lớn giữa nguồn sáng và phần bị khuất của mẫu. Ngoài cách giảm bớt cường độ nguồn sáng ở tip 1, ta có thể cân bằng ánh sáng bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ như tấm hắt sáng hay flash.

Tác dụng của mấy cái này là tăng ánh sáng cho phần bị khuất của mẫu. Cách này phù hợp với anh em thích đầu tư và chỉn chu, còn lãng du cẩu thả không khoái việc mang vác nhiều đồ như mình thì cứ chơi mấy tip còn lại là đủ 😝😜🤪

Tip 4: Sử dụng Spot metering

Máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có các chế độ đo sáng khác nhau dùng cho các trường hợp khác nhau. Spot metering, hay đo sáng điểm, là một trong mớ chế độ đó.

Nếu mới sử dụng máy ảnh thì các cậu cần tìm hiểu kiến thức về đo sáng, khi đó sẽ biết sử dụng linh hoạt các chế độ đo sáng và kiểm soát ánh sáng tốt hơn.

Các hãng máy ảnh khác nhau có thể khác nhau về số lượng chế độ đo sáng và tên gọi nhưng thường đều có ba chế độ là:

  • Matrix Metering (Nikon), hay Evaluative Metering (Canon), hay Average Mode trên Fujifilm: Đo sáng dựa vào trung bình của toàn bộ khung cảnh.
  • Center-Weighted Metering: Đo sáng toàn bộ khung hình nhưng ưu tiên phần trung tâm.
  • Spot Metering: Đo sáng dựa vào một điểm được xác định trước và kệ mọe những phần còn lại.
Các chế độ đo sáng
Các chế độ đo sáng

Chế độ Spot Metering – Đo sáng điểm được khuyên dùng trong trường hợp ngược sáng hoặc khi background quá sáng hoặc quá tối so với chủ thể chính.

Với Spot Metering thì lấy nét vào điểm nào, máy ảnh sẽ đo sáng dựa theo vùng đó và điều chỉnh cho đúng sáng. Như vậy thì đối tượng sẽ được chụp đúng sáng còn phần background có thể bị cháy. Nếu cần ưu tiên chi tiết và màu sắc của đối tượng thì nên sử dụng chế độ này, các vùng hightlight sau đó có thể được cứu vớt bằng hậu kỳ.

Tip 5: White Balance

Ánh sáng cường độ mạnh khi chụp ngược sáng sẽ làm mất màu sắc tự nhiên của đối tượng. White Balance, hay Cân bằng trắng, là một thiết lập hữu ích trong trường hợp này.

Cân bằng trắng có các preset dành cho các trường hợp ánh sáng khác nhau như Auto, Fluorescent – đèn huỳnh quang, Sunlight – ánh sáng mặt trời, Cloudy – ánh sáng khi trời nhiều mây,… Các cậu cũng có thể tự chỉnh cân bằng trắng bằng cách thay đổi độ K cho phù hợp.

Tip 6: Chụp Raw và Hậu kỳ

Nên chụp và lưu ảnh với định dạng RAW hay vì JPEG. Ảnh RAW là ảnh với các chi tiết thô, không qua nén như JPEG nên dung lượng cũng lớn hơn nhiều. Với ảnh JPEG, các vùng hightlight và shadow bị mất chi tiết có thể không cứu được nữa nhưng RAW thì vẫn có khả năng.

Nếu các cậu chụp với chế độ Spot Metering đo sáng vào đối tượng, có thể dùng phần mềm hậu kỳ như Lightroom để điều chỉnh độ sáng ở các vùng Highlight xuống.

Ngược lại nếu đối tượng chụp bị thiếu sáng, có thể tăng sáng vùng shadow để cứu vãn tình thế. Ngoài ra, khi chụp RAW ta còn có thể điều chỉnh Cân bằng trắng ở bước hậu kỳ.

Tip 7: Chụp Silhouette luôn

Ảnh silhouette thì dễ chụp hơn vì chỉ cần chụp ngược sáng là chủ thể sẽ trở thành bóng đen. Khi đó, người xem sẽ tập trung vào hình dáng hay chuyển động của chủ thể, background và bố cục => Muốn chụp silhouette đẹp thì ta sẽ để ý khai thác các yếu tố này.

Giới thiệu ae một bức ảnh sihouette mình đặc biệt thích:

Soure: Robin Wong

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of