13 tips để chụp ảnh Đẹp với iPhone

Camera trên iPhone không có những chức năng mạnh mẽ như máy ảnh, nhưng nó lại là công cụ hay nhất để học chụp ảnh.

Với thao tác chụp đơn giản đến bà mình còn dùng được, các cậu có thể tập trung vào bố cục, góc nhìn và sự sáng tạo hơn là thiết lập các tinh chỉnh như trên máy ảnh.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với anh em top tips hay nhất để ảnh cho ra đẹp hơn với chiếc iPhone của mình. Từ bố cục, một số quy tắc nhiếp ảnh cơ bản, đến cách tận dụng hết chức năng camera trên iPhone.

Part 1: Tips về bố cục

Tip 1: Chụp đơn giản

Chúng ta thường có xu hướng thấy gì chụp nấy. Cuối cùng bức ảnh cho ra chủ thể không nổi bật, quá nhiều chi tiết thừa làm mất sự chú ý của người xem. Ok, bước đầu tiên là từ bỏ thói quen này.

Một bức ảnh đẹp sẽ phải có một điểm thu hút sự chú ý của người xem, và cách đơn giản để tạo ra nó là chụp một chủ thể nổi bật trên background đơn giản. Background có thể là bầu trời, bức tường đơn sắc, bãi cỏ,…

Bố cục đơn giản

Sau khi xác định được background ta sẽ dùng camera xác định xem sẽ đưa phần nào vào khung hình. Ống kính trên điện thoại là tiêu cự cố định, nên hãy cố gắng di chuyển thay đổi khoảng cách cũng như góc nhìn + áp dụng các quy tắc bố cục cơ bản như 1/3, đối xứng, đường chéo,… để có thể tạo ra khung hình tốt nhất.

Cuối cùng thì ta cần một chủ thể để neo sự chú ý của người xem. Có thể là được sắp đặt trước, hoặc một chủ thể ngẫu nhiên lọt vào khung hình, kiểu như người tình cờ đi ngang qua.

Tóm lại mấu chốt là dùng sự đơn giản của background để làm nổi bật một hay một nhóm chủ thể. Một tip đơn giản nhưng có thể mang lại sự thay đổi lớn về chất lượng ảnh.

Tip 2: Thay đổi góc chụp

96,69% ảnh trên smartphone được chụp ở góc nhìn ngang tầm mắt của người chụp. Bởi vì sao – vì đa phần chúng ta đều lười, dơ đt lên là chụp luôn rồi. Cho nên ảnh chụp ra về cơ bản là không khác gì nhau và không có gì đặc biệt.

Biết nguyên nhân ảnh không đẹp rồi thì sửa sẽ dễ hơn nhiều. Hãy cố gắng chụp từ những góc nhìn không quen thuộc của mắt người. Ví dụ cúi người xuống để có góc nhìn thấp hơn, hay đặt camera xuống sát mặt đất.

Khi chụp ảnh ở góc thấp như vậy, ta có thể lấy bầu trời làm background, tức là áp dụng được cả tip thứ nhất. Lợi ích tiếp theo là tạo thêm được phần foreground [tiền cảnh] đem lại chiều sâu cho bức ảnh.

Với những chủ thể thấp bé như em bé, chó mèo,… ta đã quen nhìn từ trên xuống rồi. Có thể thay đổi góc chụp ngang với chủ thể, chắc chắn ảnh sẽ thú vị hơn.

Cho dù bố cục chưa được chuẩn, nhưng những bức ảnh từ những góc nhìn mới chắc chắn sẽ mới lạ và thu hút người xem hơn.

Tip 3: Quy tắc 1/3

Đây là quy tắc cơ bản nhất về bố cục chụp ảnh. Ta sẽ dùng 4 đường thẳng vuông góc với nhau để chia khung hình thành 9 phần bằng nhau như bên dưới.

Quy tắc 1/3

Trên iPhone hay các smartphone hiện nay đều có sẵn chức năng chia màn hình như trên. Ta sẽ có 4 giao điểm của các đường thẳng. Theo quy tắc, ta nên đặt các điểm quan trọng lên 4 điểm này để ảnh có sự cân đối và thu hút sự chú ý của người xem.

Điểm quan trọng có thể là chủ thể chính của bức ảnh. Nếu chụp chân dung, có thể là khuôn mặt, đôi mắt của đối tượng.

Nếu bức ảnh có những đường chia cắt thì có thể canh đặt vào 4 đường thẳng, không cần thiết phải trùng, chỉ cần lân cận với những đường này sẽ tạo ra sự cân bằng cho bức ảnh.

Tip 4: Tạo chiều sâu cho ảnh

Ảnh có chiều sâu là ảnh cho ta cảm giác xa gần, tức là điều hướng ánh mắt người xem từ gần đến xa và ngược lại. Tip này thường được sử dụng khi chụp ảnh phong cảnh.

Có nhiều cách để tạo chiều sâu như sử dụng các đường dẫn trong bố cục, thêm tiền cảnh, hoặc sử dụng các khung hình có sẵn.

Đường dẫn là các đường định hướng mắt người xem, các ví dụ về đường dẫn phổ biến là đường đi, đường bờ biển, con sông,… Hãy thử sắp xếp bố cục và sử dụng các đường dẫn này và điều hướng từ gần đến xa.

Nếu có thể, hãy chụp ở góc thấp để thêm tiền cảnh vào khung hình. Tiền cảnh nếu có những đối tượng nổi bật sẽ thu hút ánh nhìn đầu tiên, sau đó người xem sẽ hướng ánh nhìn dần dần ra trung cảnh và hậu cảnh.

Sử dụng các khung hình có sẵn cũng là một cách tốt để tạo chiều sâu. Ví dụ điển hình mà mình thường thấy là chụp qua ô cửa sổ.

Đây là 4 mẹo, cũng có thể gọi là kỹ thuật về sắp xếp bố cục, mà mình nghĩ là cần thiết nhất. Sau một thời gian thực hành với 4 mẹo này, cộng với chịu khó xem và phân tích ảnh của người khác, các cậu sẽ hiểu tại sao ảnh ngày xưa của mình chụp chả ra thể thống gì 🤣 và cũng sẽ tiến bộ thêm bằng cách sáng tạo có cơ sở.

Part 2: Tips sử dụng Camera trên iPhone

Tip 1: Mở nhanh camera trên iPhone

Ảnh đẹp nhiều khi ăn nhau ở cái khoảnh khắc, nên biết cách mở camera nhanh là một lợi thế. Cách mở thông thường là chạm vào icon máy ảnh trên màn hình, nhưng có hai cách mở camera trên iPhone nhanh hơn đó là:

  • Nếu iPhone đang bị khóa: Mở màn hình khóa lên rồi vuốt từ cạnh phải sang trái.
  • Nếu đang sử dụng một app: Vuốt từ cạnh dưới màn hình lên trên để vào trung tâm điều khiển của iPhone, rồi chọn icon camera.

Tip 2: Sử dụng lưới Gridlines

Với Gridlines, khung hình của camera được chia ra 9 hình chữ nhật bằng 2 đường thẳng ngang và 2 đường thẳng dọc.

Sử dụng Gridlines giúp căn chỉnh hình ảnh và áp dụng quy tắc như 1/3, đối xứng,… dễ hơn.

Nếu camera trên iPhone chưa có Grid, các cậu có thể bật lên bằng cách vô Cài đặt > Camera > Grid.

Tip 3: Chế độ chụp chân dung

Chế độ chụp chân dung chỉ có ở các máy iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus trở lên. Hai thằng em iPhone 7 và iPhone 8 về trước thì không được hỗ trợ.

Chế độ này giúp xóa phông, tức là làm mờ đi các vật thể ở background và tập chung nét vào đối tượng chính.

Chế độ chụp chân dung iPhone

Xóa phông trên iPhone là thông qua xử lý phần mềm chứ không phải hiệu ứng quang học như khi chụp với máy ảnh. Trong điều kiện chủ thể nổi bật hơn hẳn so với background và ánh sáng tốt sẽ cho kết quả tốt nhất.

Vì ảnh được xử lý bằng thuật toán phần mềm nên ta còn có thể chỉnh sửa độ sâu trường ảnh, hay mức độ xóa phông sau khi chụp. Mở ảnh đã chụp lên, chọn Sửa, ở bên dưới sẽ có một thanh trượt cho phép mô phỏng độ sâu trường ảnh ở các khẩu độ khác nhau.

Trình chỉnh sửa ảnh mặc định của iPhone còn cho phép áp thêm các loại ánh sáng khác nhau cho ảnh chụp chế độ chân dung.

Tip 4: Lấy nét

Nếu các cậu chỉ dơ camera lên và bấm chụp thì iPhone sẽ tự động chọn điểm lấy nét. Vì là tự động nên sẽ có những trường hợp iPhone lấy nét sai, không phải vào vùng mà ta muốn.

Để đảm bảo lấy nét luôn đúng thì cần set điểm lấy nét trước khi chụp. Ta chỉ cần chạm vào vùng cần lấy nét, một hình vuông màu vàng sẽ xuất hiện chỉ ra vùng đang chọn lấy nét. Sau đó bấm chụp là được.

Trong những trường hợp chụp đối tượng ở khoảng cách gần thì xác định điểm lấy nét càng quan trọng hơn. Khi đó lấy nét vào đối tượng sẽ giúp xóa phông tạo bokeh ở background.

Tip 5: Điều chỉnh độ phơi sáng

Độ phơi sáng là một khái niệm quen thuộc với người chụp ảnh bằng máy ảnh. Hiểu đơn giản đó là khả năng thu nhận ánh sáng.

Trên iPhone hay smartphone thì độ phơi sáng được tính tự động. Đa số các trường hợp, thiết bị sẽ cho ta độ phơi sáng phù hợp với màu sắc và chi tiết tốt.

Khi ta chọn điểm lấy nét, camera cũng sẽ tự động điều chỉnh ánh sáng dựa vào độ sáng của khu vực lấy nét.

Ví dụ trong một khung hình có chênh sáng nhiều, khi ta lấy nét vào bầu trời, camera sẽ đo sáng vào bầu trời và phơi sáng dựa vào đó. Ngược lại nếu chọn lấy nét vào một vùng tối hơn dưới mặt đất, vùng này sẽ được đo sáng và hiển thị đúng ánh sáng nhưng bầu trời có thể bị cháy.

Bên dưới là ví dụ minh họa hai trường hợp đo sáng khi lấy nét ở hai vùng khác nhau.

Chỉnh độ phơi sáng trên iPhone

Các cậu cũng có thể điều chỉnh độ phơi sáng mà không phụ thuộc vào điểm lấy nét. Ta chỉ cần chạm vào điểm lấy nét, sau đó kéo lên hoặc kéo xuống là có thể chỉnh được độ sáng. Bây giờ thì ta có thể lấy nét vào phần lá cây và kéo thanh đo sáng xuống cho đúng sáng với bầu trời, không lo bị cháy nữa.

Tip 6: Khóa lấy nét và đo sáng

Ta có thể khóa lấy nét và đo sáng để cố định điểm lấy nét và độ phơi sáng. Chạm và giữ vào điểm lấy nét một vài giây, thông báo AE/AF LOCK màu vàng sẽ hiện lên, tức là ta đã khóa không cho tự động lấy nét [Auto Focus – AF] và đo sáng [Auto Exposure – AE].

Sau khi khóa, ta vẫn có thể thay đổi độ phơi sáng theo ý muốn bằng cách kéo lên, kéo xuống. Chế độ này chỉ ngăn không cho máy tự động đo sáng. Để unlock, chạm một lần nữa vào màn hình.

Khóa đo sáng và lấy nét hữu dụng khi cần chụp nhiều bức hình liên tiếp. Ta sẽ không cần phải điều chỉnh lại lấy nét và độ sáng cho mỗi lần chụp.

Một ví dụ khác là khi chụp ảnh một đối tượng chuyển động, ta có thể set trước điểm lấy nét, đo sáng và khóa lại. Sau đó đợi đối tượng di chuyển vào điểm lấy nét đã set và chụp. Điều này sẽ hạn chế việc tự động lấy nét liên tục vào đối tượng di chuyển, có thể dẫn đến out nét và sai sáng.

Tip 7: Sử dụng HDR

Bên trên mình đã ví dụ một khung hình có bầu trời ở trên và lá cây ở dưới. Đó là một trường hợp nên sử dụng chế độ HDR.

Có một số trường hợp các vùng trong ảnh có sự chênh sáng lớn, như vậy đo sáng đúng vào vùng này thì vùng kia sẽ bị sai sáng [có thể cháy sáng hoặc thiếu sáng]. Và HDR sinh ra để giảm bớt hạn chế này.

Chụp ảnh phong cảnh là một ví dụ điển hình khi bầu trời thường có độ sáng lớn hơn rất nhiều so với cảnh quan dưới mặt đất. Khi đó chụp bằng HDR sẽ cho ra ảnh với chi tiết và màu sắc tốt hơn ở cả vùng sáng và vùng tối.

Chế độ chụp HDR trên iPhone

Một tip nhỏ để ảnh tránh bị tương phản nhiều là chọn thời điểm có ánh sáng tốt. Thời điểm đẹp nhất trong ngày để chụp ảnh thường là đầu sáng và cuối giờ chiều, khi ánh mặt trời đã dịu đi nhiều.

Cách iPhone tạo ra một bức ảnh HDR là chụp những bức ảnh đo sáng ở những vị trí khác nhau, sau đó hòa trộn chúng lại thành một bức ảnh cuối cùng. Ta có thể chọn lưu thêm ảnh đo sáng bình thường ở Settings > Camera > Keep Normal Photo.

Để bật chế độ chụp HDR, chạm vào icon HDR phía trên cùng màn hình, chọn Bật.

Tip 8: Sử dụng Burst Mode

Burst Mode là chế độ chụp ảnh liên tiếp trên iPhone. Chế độ này hơi ẩn nên khó nhận ra. Mình không biết là iPhone có chế độ này cho đến khi vô tình bấm giữ nút chụp.

Burst Mode có thể chụp với tốc độ 10 ảnh trên 1 giây, chụp đến khi nào ta thả nút chụp hoặc đầy bộ nhớ thì thôi. Khi ta ấn giữ nút chụp, ảnh sẽ được sấy lia lịa và số khung hình chụp được cũng hiển thị ngay trên nút chụp.

Chế độ chụp liên tiếp trên iPhone

Sau khi chụp, ảnh không bị lưu rời ra mà gộp lại thành một cái đại diện. Mở lên thì sẽ thấy nó chú thích đây là ảnh Burst với số lượng ảnh ở góc bên trái.

Để chọn ra ảnh tốt nhất, chọn “Select” sau đó lướt qua từng tấm một và lưu lại ảnh mà các cậu muốn.

Tip 9: Sử dụng Live Photo

Live Photo là một kiểu ảnh đặc biệt trên iPhone. Nó được tạo ra bằng bằng ghi lại 1,5 giây trước và sau khi ta chụp, tạo ra một video ngắn 3 giây có âm thanh.

Chụp Live Photo thì có lẽ mọi người đều biết rồi, nhưng có một hiệu ứng khá hay trong Live Photo là Long Exposure. Nó cho phép chúng ta chụp ảnh mô phỏng hiệu ứng phơi sáng trên các máy ảnh DSLR hiện đại. Nếu chưa biết về chụp ảnh phơi sáng, các cậu có thể đọc bài này.

Chụp ảnh phơi sáng trên iPhone

Sau khi chụp một Live Photo, mở ảnh lên, sau đó vuốt màn hình từ dưới lên. Các chế độ như Loop, Bounce, và Long Exposure sẽ xuất hiện để ta chọn lựa. Loop và Bounce là các chế độ giúp cho việc tạo video ngắn.

Long Exposure hòa trộn các khung hình có trong 3 giây để tạo ra bức hình cuối cùng có các hiệu ứng chuyển động. Bề mặt sông thì trở nên phẳng lặng, hay các phương tiện giao thông trở thành các tia sáng trên đường.

Tạm dừng ở 13 tips này, mình sẽ tiếp tục update bài viết nếu có những mẹo mới, stay tuned!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of