Cách để chụp ảnh đẹp hơn

Thật khó để chỉ cho người khác cách chụp ảnh đẹp chỉ với một bài viết như thế này. Nhưng nếu để giúp những người mới cải thiện và chụp ĐẸP HƠN thì hoàn toàn có thể. 😉

Trong bài viết này, mình sẽ note lại các kiến thức cơ bản và một số tips mà người mới nên biết càng sớm càng tốt. Nếu được quay lại về thời điểm mới bắt đầu, đây cũng chính là những điều mình chắc chắn sẽ tìm hiểu đầu tiên.

1. Gear không quá quan trọng

Đừng để suy nghĩ “thiết bị tốt hơn thì mới chụp được ảnh đẹp” cản đường bạn.

Thiết bị tốt hơn đúng là sẽ cho ảnh chất lượng tốt hơn, lấy nét nhanh hơn chính xác hơn. Nhưng tự nó không sinh ra ảnh đẹp.

Ngoại trừ những yêu cầu đặc biệt như chụp thể thao, phóng sự, động vật hoang dã, thiên văn,… một chiếc máy ảnh entry-level hay smartphone là đủ để tạo ra một bức ảnh đẹp.

Hãy tìm hiểu, chọn một chiếc máy ảnh và ống kính phù hợp với túi tiền. Nếu không, bạn có thể sử dụng smartphone mình đang có để bắt đầu.

Sau đó thì hãy an phận và đừng “đứng núi này trông núi nọ” cho đến khi bạn làm chủ bộ gear của mình.

Điều quan trọng nhất là hiểu về thiết bị mình đang có và khả năng tận dụng nó. No.1 không phải là tip giúp chụp đẹp nhưng là một điều mình từng trải qua và muốn chia sẻ với anh em newbie.

2. Học cách thiết lập máy ảnh

Máy ảnh có rất nhiều các thiết lập và điều này dễ làm những người mới bắt đầu bị “ngợp”, không biết bắt đầu từ đâu.

Thiết lập đầu tiên và quan trọng nhất là về độ sáng. Bạn cần kiến thức về khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO để kết hợp chúng tạo ra bức ảnh đúng sáng.

Mỗi yếu tố còn có các ảnh hưởng khác như khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh, tốc độ màn trập ảnh hưởng đến độ nét, ISO ảnh hưởng đến độ nhiễu của ảnh.

Vì vậy nên bạn cần có kiến thức vững chắc để biết cách sử dụng cho hợp lý. Những điều kiện khác nhau cần những thiết lập khác nhau.

Thiết lập camera

Máy ảnh còn có các chế độ chụp khác nhau, hỗ trợ người dùng trong việc kết hợp ba yếu tố trên.

Tiếp theo là biết cách chụp ảnh đúng nét. Máy ảnh có hai chế độ lấy nét chính là tự động và thủ công. Trong bài viết này, mình có giải thích cách sử dụng và những trường hợp nên dùng.

White Balance – Cân bằng trắng cũng là một thiết lập quan trọng. Nó ảnh hưởng đến màu sắc của ảnh. Nếu bạn chỉ chụp JPEG thì càng lên để ý điều này.

Cuối cùng, tất cả những kiến thức trên đã được mình hệ thống lại ở series học chụp ảnh cho người mới bắt đầu. Anh em nên theo dõi bài này để tiếp cận một cách đầy đủ nhất.

3. Làm quen với các bố cục cơ bản

Cách bạn sắp xếp các đối tượng có trong khung hình quyết định lớn đến “độ đẹp” của bức ảnh. Bố cục khác nhau sẽ truyền tải những câu chuyện, những cảm xúc khác nhau.

Các thành phần quan trọng của bố cục là: tiền cảnh, hậu cảnh, các hình khối, chiều sâu, màu sắc, độ tương phản, đường dẫn, khung hình, các patterns,…

Bố cục chụp ảnh

Bố cục tốt là biết cách sử dụng các thành phần này để tạo ra không gian có chiều sâu, điều hướng sự chú ý của người xem, và thể hiện được nội dung, mục đích của người chụp.

Các bạn có thể tham khảo một số quy tắc bố cục cơ bản ở đây. Chúng đều dựa trên nguyên tắc phía trên.

4. Ánh sáng

Ánh sáng tốt thì ảnh mới đẹp được.

Ánh sáng tốt là ánh sáng có cường độ vừa đủ, máy ảnh có thể giữ được đầy đủ các chi tiết của vùng sáng và vùng tối.

Nếu nguồn sáng có cường độ quá mạnh thì máy ảnh càng khó cân bằng, dễ làm mất chi tiết ở vùng sáng, hoặc vùng tối. Ví dụ khi chụp trong điều kiện trời nắng gắt, các vùng có bóng râm dễ bị thiếu sáng và tạo ra độ tương phản mạnh, không tự nhiên.

Cường độ ánh sáng yếu thì phạm vi điều chỉnh các thông số bị giới hạn đi nhiều. Ta phải mở khẩu độ hoặc giảm tốc độ màn trập đi để có thể đón được nhiều ánh sáng hơn.

Nếu là ánh sáng tự nhiên, khoảng thời gian tốt nhất để chụp ảnh là sau bình minh 2h và trước hoàng hôn 2h. Khoảng thời gian này có cường độ sáng tốt nhất, còn gọi là Golden Hours.

Hướng của ánh sáng cũng rất quan trọng, hướng sáng tốt sẽ làm nổi bật đối tượng, tạo chiều sâu và cảm giác về không gian cho ảnh. Nếu nguồn sáng là nhân tạo, bạn có thể thử các góc độ khác nhau để xem hiệu ứng của từng góc mang lại.

Ánh sáng trong nhiếp ảnh là một kiến thức quan trọng và khá là rộng. Nếu có thể, mình sẽ có một bài viết riêng trong tương lai.

Ánh sáng trong chụp ảnh

5. Xem ảnh nhiều

Xem ảnh nhiều là một cách để tiến bộ. Sau khi có kiến thức về bố cục, ánh sáng, mỗi lần xem một bức ảnh đẹp, bạn sẽ hình thành nên thói quen tự hỏi mình tại sao nó lại đẹp. Việc cố gắng trả lời câu hỏi đó đem lại sự tiến bộ.

Facebook, Instagram, Tumblr, Pinterest, 500px,… có rất nhiều kênh để tiếp cận với ảnh đẹp.

Tùy vào thể loại và phong cách ảnh để bạn tìm ra những tài khoản phù hợp với mình. Cá nhân mình khá thích dùng Pinterest, Tumblr và Instagram.

Nhờ vào Internet, chúng ta có cơ hội kết nối với những người cùng sở thích trên khắp thế giới, được truyền cảm hứng, học hỏi từ họ và tiến bộ.

6. Chụp cũng thật nhiều

Cũng như bất cứ bộ môn nào khác, chúng ta cần phải thực hành chụp thật nhiều để trở nên tốt hơn.

Thực hành là lúc bạn đem tất cả kiến thức đã đọc ra để trải nghiệm và biến nó thành kinh nghiệm của bản thân.

Việc chụp cần đi đôi với việc xem lại và phân tích ảnh. Bởi nếu chỉ chụp đi chụp lại mà không biết vì sao ảnh mình vẫn xấu thì chúng ta chỉ đang dậm chân tại chỗ. Luôn tự đặt câu hỏi và cố gắng trả lời nó.

Nếu không thể tự trả lời, hãy hỏi bạn bè, những người anh em đam mê chụp ảnh khác. Tham gia các cộng động, group trên Facebook, forums,… Họ luôn chờ đợi để ném gạch, à nhầm, góp ý cho tác phẩm của bạn 😉

Thử để ý, nếu bạn chụp đủ nhiều, những thư mục ảnh càng về sau thì xác suất có ảnh đẹp sẽ càng nhiều. Đó là dấu hiệu của sự tiến bộ.

7. Học cách hậu kỳ ảnh

Mình tin rằng hậu kỳ là một kỹ năng quan trọng trong việc tạo ra những bức ảnh đẹp.

Có người bảo dùng ảnh gốc cho chân thật. Nhưng thực ra không có ảnh nào có “màu thật” cả. Màu của ảnh xuất từ máy ra phụ thuộc vào WB và công nghệ xử lý của mỗi hãng.

Nếu bạn chụp RAW, ảnh thậm chí sẽ bị bệt màu và độ tương phản thấp. Không hề tồn tại khái niệm “màu thật” mà chỉ có màu gần với mắt người nhất.

Bằng hậu kỳ, bạn có thể crop để tìm ra bố cục tốt nhất, điều chỉnh độ sáng các vùng, tone màu,… tạo ra một bức ảnh có phong cách riêng cho mình.

Quan điểm của mình là: Mục đích của hậu kỳ là làm ảnh trông đẹp hơn theo cách chúng ta muốn. Không phải cắt ghép, chỉnh sửa quá đà xa rời thực tế.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất trên máy tính là Adobe Lightroom, có thể kết hợp với Adobe Photoshop cho một số tác vụ chỉnh sửa khác.

Trên điện thoại thì rất đa dạng, một số app chỉnh sửa ảnh nổi tiếng là Lightroom, VSCO, Snapseed.

8. Sử dụng các phụ kiện

Bạn có thể làm quen với các phụ kiện hỗ trợ việc chụp như chân máy, đèn flash hay kính lọc.

Chân máy (tripod) có chức năng rất rõ ràng: Cố định máy ảnh. Hai thứ phụ kiện sau anh em có thể tham khảo, nếu có nhu cầu thì mua, không thì có thể tìm hiểu sau. Riêng cái chân máy thì mình nghĩ ai cũng nên có một cái.

Có một số trường hợp bạn phải sử dụng chân máy:

Đèn flash thì không chỉ hữu dụng khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Khi chụp ngược sáng, bạn có thể đánh flash vào phần bóng bị khuất để bổ sung ánh sáng cho phần đó, giúp cân bằng cường độ ánh sáng.

Kính lọc (Filter) là phụ kiện lắp thêm vào lens. Có khá nhiều loại:

  • UV: Chống tia UV cho máy ảnh film.
  • Polarizer: Kính lọc phân cực, giảm độ phản chiếu ánh sáng (ví dụ từ lá cây khi trời nắng) và glare của nguồn sáng.
  • ND Filter: Giảm lượng ánh sáng đi vào, cho phép mở khẩu độ lớn và tốc độ màn trập dài trong điều kiện ánh sáng mạnh. Dùng cho các bác chuyên phơi sáng sông suối và các anh làm film muốn mở khẩu độ lớn để quay 24fps.
  • Close-up: Chụp marco.

Trên đây là 8 bước để chụp ảnh đẹp hơn. Mong rằng nó sẽ thực sự có ích cho anh em.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of