Cách chụp ảnh chồng hình: Double / Multi Exposure

Chụp ảnh chồng hình là kỹ thuật tạo ra những bức ảnh trừu tượng bằng cách kết hợp hai [double exposure] hoặc nhiều [multi exposure] bức ảnh thành một.

Cách chụp chồng hình

Nhiều máy ảnh DSLR, Mirrorless và Pns đã có chức năng chụp ảnh chồng hình. Ta chỉ cần chụp ở đây một tấm, xoay qua bên kia chụp một tấm là xong. Nhưng cũng vì vậy mà kết quả khá hạn chế.

Trên máy ảnh của mình, chức năng chụp chồng hình yêu cầu phải chụp hai tấm ảnh ngay liền nhau, nên nó hơi bị giới hạn về đối tượng và sự sáng tạo. Vậy nên mình cũng ít dùng chức năng có sẵn này của máy.

Theo mình nên chuẩn bị ý tưởng trước, chụp được hai tấm ảnh ưng ý, đem về dùng phần mềm chỉnh sửa như Adobe Photoshop hay GIMP để chồng hình là tốt nhất.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn anh em tạo ra một bức ảnh Double Exposure như thế. Máy ảnh không có chức năng chụp chồng hình hay smartphone gì vẫn cân được.

1. Chụp!

Chúng ta cần hai hoặc nhiều bức ảnh để chồng vào nhau làm một. Giữa những bức ảnh này phải có sự liên kết, nhằm cường độ hóa nội dung của bức ảnh cuối cùng.

Thường sẽ là sự kết hợp giữa một ảnh chụp chân dung hoặc một đối tượng độc lập, và một ảnh phong cảnh hoặc dạng textures. Để có thêm ý tưởng, các cậu có thể search hashtag trên Instagram #doubleexposure hay #multipleexposure.

Ảnh 1:

Nên là một bức ảnh với chủ thể nổi bật, có độ tương phản, background càng đơn giản càng tốt. Một ví dụ tiêu biểu là những bức ảnh silhouette. Như vậy khi chồng hình sẽ dễ chỉnh sửa và làm nổi bật các chi tiết của ảnh 2.

Ảnh 2,3,..

Những bức ảnh tiếp theo ta cần chú ý đến bố cục, sự sắp xếp các chi tiết,… để tất cả có thể hòa trộn với nhau thành một thể thống nhất.

Chúng cũng là yếu tố chính tạo ra cảm xúc hay ý nghĩa của bức ảnh cuối cùng. Có thể là bức ảnh phơi sáng dải ngân hà, cảnh núi rừng hùng vĩ, hay những bức ảnh chụp thảo nguyên xanh, dòng suối nhỏ mang cảm giác yên bình,… tùy vào sức sáng tạo và điều kiện của anh em.

2. Edit

Sau khi đã chụp và chọn lọc ra các ảnh ưng ý, ta sẽ dùng Photoshop để edit tạo ra ảnh chồng hình. Các cậu có thể xem hướng dẫn nhanh trong 45 giây của Adobe ở bên dưới:

Đó là cách ngắn gọn nhất để tạo ra ảnh chồng hình trong Photoshop. Ngoài ra còn một số cách nữa để xử lý trong Photoshop để cho ra ảnh chất lượng hơn. Những cách này thì cần phải biết sử dụng công cụ cao hơn trong Photoshop như Layer Mask, Selection Tools,… các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of