Hướng dẫn cách chụp ảnh Bokeh

Bokeh bắt nguồn từ một từ tiếng Nhật ボケ, có nghĩa là sự mờ ảo, nhập nhòe. Bokeh đọc là Boh-kơ hoặc Boh-kay.

Bokeh là hiệu ứng được tạo ra khi ta chụp ảnh xóa phông, các đối tượng, nguồn sáng nằm ngoài và xa vùng được lấy nét chuyển thành những đốm sáng soft và mờ ảo. Hiệu ứng này giúp cho bức ảnh có chiều sâu và điểm nhấn tốt hơn.

Cách chụp có Bokeh

Hướng dẫn chụp ảnh có Bokeh

Hiệu ứng Bokeh là kết quả của việc tạo ra độ sâu trường ảnh mỏng.

Độ sâu trường ảnh thì phụ thuộc vào các yếu tố

  • Khẩu độ: Độ mở càng lớn càng dễ tạo ra bokeh.
  • Tiêu cự ống kính
  • Khoảng cách: máy ảnh – đối tượng lấy nét – background.

Để bokeh xuất hiện khi chụp ảnh xóa phông, bạn cần sử dụng lens có độ mở khẩu càng lớn càng tốt. Tốt nhất là khẩu độ nên lớn hơn hoặc bằng f/2.8.

Các lens prime (lens một tiêu cự) thường có khẩu độ lớn nhất là f/2, f/1.8, f/1.4… Với lens zoom (lens dải tiêu cự) cho người mới sử dụng thường khó chụp bokeh hơn vì khẩu độ lớn nhất thường bị giới hạn từ f/4 trở đi.

Vì ta cần ưu tiên mở khẩu nên sẽ chọn một trong hai chế độ chụpAperture Priority (Ưu tiên giá trị khẩu độ, hai yếu tố còn lại là ISO và Tốc độ màn chập auto) hoặc Full Manual (Chỉnh tay cả 3 yếu tố). Sau đó chọn các giá trị khẩu độ lớn để chụp.

Không phải lúc nào chúng ta cũng luôn chọn khẩu lớn nhất có thể. Trong trường hợp khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng lấy nét là rất gần, khẩu mở quá lớn thì DOF (độ sâu trường ảnh) mỏng, dẫn đến không lấy nét được đầy đủ đối tượng. Vậy nên ta cần linh hoạt chọn giá trị khẩu độ cho phù hợp.

Nếu bạn chỉ có lens zoom có khẩu độ nhỏ (f/4 trở xuống chẳng hạn) thì có thể chọn tiêu cự dài để có độ sâu trường ảnh mỏng hơn, xóa phông tạo ra bokeh.

Có thể giảm khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng lấy nét, hoặc sắp xếp sao cho đối tượng cách xa background. Nếu đối tượng và background là cố định thì ta chỉ có thể di chuyển lại gần đối tượng để xóa phông.

Như vậy sẽ làm độ sâu trường ảnh bị thu hẹp lại, background dễ bị out nét và trở thành bokeh.

Hình dạng của bokeh

Hình dạng và kích cỡ của bokeh được quyết định bởi lens. Quan sát vào bên trong ống kính ta sẽ thấy bên trong là các lá khẩu dùng cho việc đóng/mở khẩu. Lens có càng nhiều lá khẩu thì lỗ khẩu sẽ gần với hình tròn hơn, tạo ra bokeh cũng tròn hơn.

Ngược lại, ống kình có ít lá khẩu thì lỗ khẩu sẽ là một đa giác ít cạnh hơn. Ống kính hiện đang giữ kỷ lục về số lá khẩu ít nhất là Zenitar-ME1 50mm f/1.7 với thiết kế chỉ có 2 lá khẩu và tạo dạng lỗ khẩu hình vuông khi khép khẩu độ xuống f/2.8 hoặc sâu hơn. Chụp với lens này từ f/2.8 bokeh sẽ như cái bánh chưng.

Cách tạo bokeh hình trái tim

Bokeh hình trái tim là hiệu ứng khá là hay ho và nhiều người hỏi nên mình sẽ bày ở đây luôn. Cách thực hiện khá đơn giản, cần một chuẩn bị một tấm bìa, một cái kéo và băng dính.

Ta sẽ tạo ra một tấm màn chắn trước lens chỉ để lại một lỗ hình trái tim ở giữa. Mình để luôn cái hình ở đây là mọi người sẽ biết cách làm. Kích thước chính xác của hình trái tim không chắc lắm nhưng cứ làm tỉ lệ tương đối so với đường kính lens như trong hình chắc sẽ ổn.

Với cách này ta có thể tạo ra bokeh hình trái gì cũng được, không nhất thiết là trái tim.

Bokeh hình trái tim

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of