Ảnh Raw là gì? Xem và chỉnh sửa ảnh Raw

Định dạng ảnh phổ biến mà chúng ta thường sử dụng là ảnh JPEG. Bên cạnh JPEG, máy ảnh và cả một số smartphone hiện nay còn cho phép người dùng lưu ảnh với một định dạng khác, gọi là ảnh raw.

Vậy ảnh raw là gì? Những lợi thế có được khi chụp ảnh raw là gì? Mình sẽ trả lời trong bài viết hôm nay.

Ảnh Raw là gì?

Ảnh Raw là ảnh mà dữ liệu được ghi lại đầy đủ với các thông tin ở dạng “thô”, nguyên bản chưa qua xử lý, trái ngược với ảnh JPEG là ảnh đã được xử lý rồi mới lưu lại.

Ảnh JPEG thì rất rõ ràng, nó có tên dạng ‘file-name.jpg’. Còn ảnh Raw thì không như vậy. Raw đơn giản là một tính từ tiếng Anh có nghĩa là thô, chưa qua tinh chế. Phần mở rộng của ảnh raw không phải là .raw mà nó phụ thuộc vào hãng máy ảnh.

Mỗi hãng khác nhau có cách quy định về định dạng file raw khác nhau. Ảnh raw trên Canon có định dạng .cr2, Nikon là .nef,…

Ảnh Raw ban đầu và sau khi được chỉnh sửa hậu kỳ

So sánh ảnh Raw vs. ảnh JPEG

Ảnh Raw mang đầy đủ các dữ liệu được ghi lại từ cảm biến bao gồm màu sắc, cân bằng trắng, độ tương phản, độ nét, ánh sáng,… Khi bạn bấm chụp, dữ liệu này được đóng gói và ghi thẳng vào bộ nhớ.

Ảnh JPEG thì ngược lại. Dữ liệu sẽ được xử lý bằng các thuật toán của vi xử lý máy ảnh trước khi ảnh được lưu.

Sau khi xử lý xong, ảnh được lưu, những thông tin không còn cần thiết sẽ bị loại bỏ. Đó là lý do file ảnh JPEG có dung lượng nhẹ hơn file ảnh Raw rất nhiều.

Chụp ảnh Raw có lợi thế gì?

Ảnh Raw với đầy đủ thông tin sẽ có ích khi hậu kỳ chỉnh sửa ảnh. Bạn sẽ có một phạm vi chỉnh sửa rộng hơn rất nhiều so với ảnh JPEG.

Với ảnh Raw, bạn có thể thay đổi độ sáng các vùng highlight, shadow hay cân bằng trắng và màu sắc khá thoải mái mà không sợ làm hỏng ảnh.

Ảnh JPEG thì bạn vẫn có thể chỉnh sửa, nhưng phạm vi chỉnh sửa sẽ rất hạn chế. Đặc biệt nếu ảnh có độ tương phản cao, có nhiều vùng highlight hoặc shadow thì dễ làm mất chi tiết ảnh.

Ví dụ: Đây là phiên bản JPEG của một tấm hình mình chụp được có vùng shadow rất nhiều. Nếu kéo sáng vùng shadow này lên thì chi tiết ở vùng tối này khó có thể phục hồi.

Chụp ảnh raw

Nhưng nếu chụp Raw và dùng phần mềm chỉnh sửa hậu kỳ, ta có thể khắc phục được điều này. Ở hình bên dưới, mình đã sử dụng phần mềm Lightroom để kéo sáng phần Blacks và Shadows là những vùng tối trong khung hình, và một số chỉnh sửa nhỏ khác.

Ảnh Raw sau khi chỉnh sửa

Tất nhiên không phải lúc nào chụp Raw cũng có thể làm việc tốt, nhưng trong đa số trường hợp, đặc biệt khi chụp ảnh ngược sáng hay điều kiện ánh sáng không được tốt, chụp Raw nên là lựa chọn ưu tiên để có thể đạt được bức ảnh tốt nhất.

Có thể hiểu ảnh Raw giống như nguyên liệu, còn ảnh JPEG là món ăn đã được chế biến xong. Từ ảnh Raw, bạn có thể biên tập để tạo ra nhiều phiên bản ảnh khác phù hợp với cảm quan của mình.

Nhược điểm của ảnh Raw

Đầu tiên là xét về dung lượng, ảnh Raw với lượng thông tin lớn sẽ có dung lượng lớn hơn file JPEG nhiều lần.

Screenshot trên cho thấy sự khác nhau về dung lượng giữa file ảnh Raw và file ảnh JPEG của máy. Những file ảnh cùng tên (ví dụ DSCF2001.JPG và DSCF2001.RAF) là cùng một ảnh, chỉ khác về cách lưu file.

Vậy nên để chụp Raw thì bạn cần để ý nhiều hơn đến bộ nhớ. Nên chọn thẻ nhớ có dung lượng lớn, tốc độ ghi cao hoặc ổ cứng di động để hỗ trợ backup.

Nhược điểm thứ hai là ảnh Raw cần phần mềm hỗ trợ mới xem được ảnh (mình sẽ đề cập ở cuối bài). Bạn không sử dụng được ảnh Raw trước khi xử lý chúng và biến thành các file JPEG thông thường.

Ảnh Raw cũng không xem được trên các thiết bị như smartphone, tablet, trừ khi bạn cài ứng dụng chỉnh sửa ảnh Raw trên các thiết bị này.

RAWJPEG
Dung lượngDung lượng lớn hơn JPEG nhiều lầnDung lượng nhỏ
Dữ liệuMang đầy đủ thông tin ghi lại từ cảm biếnDữ liệu đã được xử lý, tạo thành ảnh sử dụng được ngay.
Định dạng fileTùy thuộc vào hãng máy ảnh.JPEG, .JPG
Xem ảnhCần dùng phầm mềm hỗ trợ phù hợp với định dạng file RAWXem được trên tất cả các thiết bị

Một điểm nữa mà bạn có thể dễ dàng nhận ra là ảnh Raw ban đầu trông không được đẹp như ảnh JPEG. Ảnh Raw có độ tương phản thấp, có cảm giác phẳng, màu sắc nhợt nhạt.

Đó là do dynamic range của ảnh Raw rộng hơn, các chi tiết ở vùng sáng và vùng tối được giữ ở mức tối đa. Còn ảnh JPEG đã được máy ảnh áp dụng các thuật toán chỉnh sửa, làm nó “trông có vẻ đẹp hơn” và sử dụng được ngay.

Ảnh Raw ban đầu trông không được ấn tượng như ảnh JPEG nhưng khả năng tạo ra những bức ảnh đẹp của nó là lớn hơn nhiều. Khi có khả năng chỉnh sửa, từ ảnh Raw, bạn có thể tạo ra những phiên bản mới thậm chí tốt hơn file JPEG xử lý bằng máy.

Khi nào nên chụp ảnh Raw?

Nếu bạn thực sự quan tâm đến chất lượng ảnh, câu trả lời là hãy luôn luôn chụp Raw.

Trên máy ảnh thường có ba tùy chọn: chỉ chụp Raw, chỉ chụp JPEG (fine), và chụp RAW + JPEG.

Nếu bộ nhớ cho phép, bạn có thể chọn chụp cả RAW và JPEG.

Với file JPEG bạn có thể up facebook, chuyển qua các thiết bị khác như điện thoại và sử dụng được ngay. Còn file Raw có thể để hậu kỳ khi có thời gian.

Có thể có những ảnh bạn không ấn tượng lắm khi mới chụp xong, nhưng sau này nhìn lại, chỉ cần thêm một chút chỉnh sửa, nó có thể trở thành một bức ảnh đẹp.

Xem và chỉnh sửa ảnh Raw

Bạn có thể xem ảnh Raw ngay trên máy tính với các phần mềm hỗ trợ, nhưng để sử dụng được (upload lên web, Facebook, chia sẻ với bạn bè, in ấn,…) bạn phải chỉnh sửa bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh và xuất nó ra file có định dạng thông dụng như JPEG, PNG, TIFF… tùy theo mục đích.

Ví dụ: mình muốn sửa ảnh để sử dụng cho Instagram hay Facebook, mình phải chỉnh sửa ảnh, sau đó export bản đã chỉnh sửa đó ra file JPEG thì mới sử dụng được.

Các phần mềm hậu kỳ phổ biến là

  • Adobe Photoshop Lightroom
  • Camera Raw trong Photoshop
  • Capture One
Hai Panel điều chỉnh của Camera Raw trên Photoshop và Lightroom. Ảnh: SLRLounge.

Cá nhận mình sử dụng Lightroom, do quen với workflow của Adobe. Phần mềm này khá cồng kềnh nên nếu bạn mới làm quen, có thể xem các tutorial hướng dẫn sử dụng trên Youtube trước.

Khi sử dụng thành thạo rồi, bạn sẽ biết cách tạo ra phong cách ảnh cho riêng mình từ những tấm ảnh Raw bạn đầu.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of